ลมเปลี่ยนทิศจากผู้นำคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา

donald-trump

เป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 เหตุเนื่องมาจากนโยบายอันดุดันและรุนแรงที่มีทั้งผู้ที่สนับสนุนและผู้ที่คัดค้าน อีกทั้งความที่เขายังเข้ามาอยู่ในวงการการเมืองได้ไม่นานและได้ก้าวกระโดดขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศเลย จึงทำให้ทั่วโลกจับตามองว่าเขาจะพาประเทศไปในทิศทางใด วันนี้เราจะมาดูประวัติของชายผู้นี้กันว่าเป็นมาอย่างไร

donald_trump_effect

โดนัลด์ ทรัมป์ มีชื่อเต็มว่า โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ เกิดวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2489 ในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเกิดมาในครอบครัวร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก่อนจะเข้ามาเล่นการเมือง ทรัมป์ได้เป็นเจ้าของธุรกิจหลากหลาย ทั้งอสังหาริมทรัพย์ คาสิโน และที่ทำให้เขามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นมากขึ้นก็คือ การเป็นเจ้าของและพิธีกรรายการโทรทัศน์หลายรายการ ทรัมป์เคยติดอันดับมหาเศรษฐีของโลกอันดับที่ 156 ด้วยการจัดอันดับจากฟอร์บส์แมกกาซีนในปี 2559 ส่วนชีวิตรักนั้น เขาถือเป็นผู้ชายเจ้าชู้ทีเดียวเพราะแต่งงานอย่างเป็นทางการ 3 ครั้ง และมีบ้านเล็กบ้านน้อยอีกนับไม่ถ้วน

trump_winner

การเดินทางเข้าสู่ถนนสายการเมืองของทรัมป์นั้น เขาเคยเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคในการเลือกตั้งเมื่อ ค.ศ. 2000 แต่ถอนตัวไปเพราะเหตุการณ์วุ่นวายในพรรค เขาได้กลับมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2558 ในฐานะตัวแทนพรรครีพับริกันด้วยความที่เขาเป็นคนพูดจาโผงผางและไม่ค่อยยอมคน ทำให้เกิดกระแสคัดค้านจากสมาชิกในพรรคแต่ในที่สุดเขาก็ได้เป็นตัวแทนจนได้ ต้นปี 2560 เขาก็มีโอกาสได้เป็นตัวแทนพรรคในการเข้ารับเลือกตั้งอีกครั้ง และชูนโยบายที่โผงผางแหกคอกในแบบของทรัมป์ ซึ่งมีหลักใหญ่ใจความว่า

– จะสร้างกำแพงกั้นระหว่างเขตติดต่อประเทศเม็กซิโกกับสหรัฐอเมริกาเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองและจะเพิ่มบทลงโทษสำหรับการลักลอบเข้าเมืองด้วย

– จะออกกฎหมายห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา

– จะลดภาษีนิติบุคคล

– จะออกกฎหมายการค้าระหว่างประเทศขึ้นใหม่ โดยเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าและลดอัตราการสั่งสินค้าจากต่างประเทศ เพราะเขามีความคิดว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น

– จะนำกฎหมายประหารชีวิตกลับมาใช้กับผู้ต้องหาบางประเภทเพื่อลดปัญหาอาชญากรรม

trump_bye

นี่คือคำปราศรัยโดยคร่าว ๆ ของทรัมป์ หลังจากที่เขาได้ตำแหน่งไม่กี่วันเขาก็เริ่มดำเนินการตามนโยบายทันทีและส่งผลให้เศรษฐกิจทั่วโลกปั่นป่วน รวมทั้งเศรษฐกิจในประเทศของตนเองด้วย ประชาชนทั่วโลกยังคอยจับตามองการบริหารประเทศของชายผู้นี้ว่าจะนำพาสหรัฐอเมริกาไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างที่เขาเคยปฏิญาณไว้ หรือจะเป็นการหาเรื่องใส่ตัวกันแน่