บุรุษผู้ทำให้รัสเซียผงาดได้อีกครั้ง วลาดีมีร์ ปูติน

หากเอ่ยชื่อ วลาดีมีร์ ปูติน หลายคนคงนึกถึงผู้นำแห่งรัสเซียมาดเข้มผู้เด็ดขาดและทรงอำนาจ บุรุษผู้นี้ทำให้รัสเซียกลับมาเป็นใหญ่อีกครั้งหลังเหตุการณ์ล่มสลายของโซเวียต วันนี้ เราจะพาไปรู้จักกับชายผู้ทรงอำนาจผู้นี้กันว่ามีความเป็นมาอย่างไร

Putin_talk

วลาดีมีร์ ปูตินเกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2495 เมืองเลนินกราด สหภาพโซเวียต หรือประเทศรัสเซียในปัจจุบัน เขาเติบโตมาในครอบครัวชนชั้นกลางที่พ่อที่เคยเป็นอดีตทหารและกลับมาประกอบอาชีพหัวหน้ารักษาความปลอดภัยในสายการบินส่วนแม่เป็นคนงานในโรงงาน เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นปูตินหลงใหลหนังที่เกี่ยวกับสายลับเป็นอย่างมากจนทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นสายลับเข้าจริง ๆ และได้ศึกษาจนรู้ว่ามีสองทางที่จะสมใจก็คือ ต้องรับราชการทหารหรือจบการศึกษาด้านนิติศาสตร์ เขาจึงตัดสินใจมุ่งมั่นเรียนสำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเลนินกราดเสตท คณะนิติศาสตร์ เมื่อจบการศึกษาแล้วเขาก็ทำตามความฝันได้สำเร็จ ปูตินได้เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สายลับกับองค์การตำรวจลับ KGB ในปี พ.ศ. 2518 และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสายลับที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง อีกสิบปีหลังจากนั้นเขาได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติหน้าที่สืบราชการในเยอรมันตะวันออก ช่วงนี้เองปูตินได้สมรสกับ ลุดมินา ชเกรบเนวา หญิงสาวชาวเมืองเลนินกราดเหมือนเขาและมาอยู่ในเยอรมันด้วยกัน ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันสองคน แต่ภายในปี พ.ศ. 2556 ทั้งคู่ได้หย่าร้างกัน

เมื่อปฏิบัติการสำเร็จเขาจึงถูกเรียกตัวกลับ ขณะนั้นโซเวียตกำลังเข้าสู่ความวุ่นวายแตกแยกและตกต่ำ ความอดอยากยากจนเข้าครอบคลุมประชาชนส่วนใหญ่ ในขณะเดียวกันพวกผู้มีอิทธิพลและนักการเมืองคอรัปชั่นเต็มไปหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ปูตินยอมไม่ได้เพราะนั่นคือประเทศชาติที่รัก เขาจึงตัดสินใจเดินสู่เส้นทางการเมือง และในที่สุดเขาก็สามารถเข้าทำงานจนเป็นที่ไว้วางใจของนายบอริส  เยลต์ซิน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีขณะนั้นตัวนาย เยลต์ซินเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่คอรัปชั่นประเทศชาติเหมือนกันแถมยังมีพรรคพวกเป็นมาเฟียตระกูลใหญ่มากมาย จนในที่สุดนายเยลต์ซินล้มป่วยในวันหนึ่งและเขาประกาศให้ผู้ที่เขาวางใจในความซื่อสัตย์ที่สุดคือนายปูตินขึ้นตำแหน่งแทน ทันทีที่อำนาจอยู่ในมือ ปูตินก็ใช้อำนาจนั้นให้สมกับที่อดทนมาตลอดทันที คือกวาดล้างมาเฟียพวกที่โกงกินประเทศชาติทั้งหมดอย่างไม่ปราณีจนราบเป็นหน้ากลอง พวกที่หนีทันก็ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ ส่วนประธานาธิบดีเยลต์ซินนั้นเขาละเว้นไว้ในฐานะที่เป็นสะพานให้เขาประสบความสำเร็จ จากนั้นเขาก็จัดการกับพวกกบฏเชชเนียอย่างสุดโหดในฐานะที่เฝ้าลอบกัดประเทศของเขามาเสมอจนกบฏเหล่านั้นสาบสูญไปเสียสิ้น อีกเหตุการณ์หนึ่งที่แสดงความเด็ดขาดของปูตินคือ เรือดำน้ำของของรัสเซียเกิดขัดข้องจมอยู่ใต้ท้องทะเล ประเทศมหาอำนาจในโลกต่างยื่นมือเข้าช่วยเหลือแต่เขาปฏิเสธ เพราะเรือดำนำของพวกเขานั้นเป็นเทคโนโลยีอันสุดยอดของโลกจะไม่ให้ใครมาล่วงรู้ความลับได้ เขาจึงตัดสินใจปล่อยให้ลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมดเพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศชาติไว้

Putin_happy

จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 18 ปีแล้วที่ปูตินบริหารประเทศ เขาใช้ความเด็ดขาดฟื้นฟูประเทศจนผงาดขึ้นสู่ความเป็นผู้นำระดับต้น ๆ อีกครั้ง ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองสงบสุข ประชาชนมีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นและมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ประชาชนชนรัสเซียจึงรักและเทิดทูนผู้นำของพวกเขาเป็นอย่างมาก